Ngoài các đặc sản đã quá nổi tiếng như
kẹo sìu châu, bánh gai… các món ăn đường phố của thành phố Nam Định cũng
rất phong phú, hấp dẫn với mức giá "mềm".
1. Phở bò
Phở bò gia
truyền có lẽ là món ăn nổi tiếng của đất Thành Nam. Ngày nay món ăn này
đã được “phủ sóng” toàn quốc nhưng có lẽ chỉ thưởng thức phở bò Nam Định
ở Nam Định mới cảm nhận được nét đặc trưng riêng không thể lẫn. Bánh
phở ở Nam Định sợi nhỏ mềm, nước dùng có hương vị đặc trưng từ công thức
bí truyền của mỗi gia đình. Phở Đán ở phố Hai Bà Trưng, phở Tạo ở đường
Điện Biên, phở bò
sốt vang ở quán phở Xuyến ngõ Văn Nhân, phở bò áp chảo cụ Tặng phố Hàng
Tiện đều là các quán phở gia truyền ngon nổi tiếng đất Nam Định.
Phở bò tái.
Phở sốt vang.
2. Xôi xíu
Món
xôi "đinh" ở Nam Định chính là xôi xíu gồm xôi trắng dùng kèm với thịt
xá xíu, lạp xưởng và thứ nước sốt sệt sệt thơm lừng không thể lẫn với
nơi nào khác. Trộn đều bát xôi, nếm thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được
hương vị tuyệt vời của gạo nếp dẻo thơm quyện với thịt xíu mềm ngọt, lạp
xưởng bùi béo, nước sốt thịt đậm đà có vị cay của tiêu. Chỉ ăn một lần
chắc chắn sẽ nhớ mãi. Một bát xôi xíu ngon tuyệt giá chỉ 15.000 đồng ở
một số quán trên phố Hàng Sắt, Hoàng Văn Thụ…
Món xôi xíu hấp dẫn.
3. Bánh cuốn
Bánh cuốn
làng Kênh luôn là món quà đặc sản ngon nổi tiếng của người dân Thành
Nam từ xưa tới nay. Món ăn hấp dẫn thực khách ở màu trắng trong, mềm
thơm. Đưa tấm bánh mỏng tang lên miệng, qua hương thơm của bánh cùng cái
giòn rụm của hành phi, vị chua ngọt của nước chấm, bạn sẽ cảm nhận được
hương vị cổ truyền của bánh cuốn làng Kênh. Giá một suất bánh cuốn
khoảng 10.000 đồng.
4. Bún chả
Bún chả
Hàng Đồng, bún chả Nhà Thờ… luôn là những địa chỉ ngon nhất nhì Nam
Định. Không có chả băm viên, không nướng thịt có bì như ở Hà Nội, thịt
được dùng để nướng chả ở Nam Định là thịt nạc mềm được tẩm ướp gia vị kỹ
càng. Khi nướng, chả được kẹp vào que tre rồi nướng trên than củi (than
hoa), sau đó quạt phe phẩy để thịt chín đều, thơm mà không bị cháy.
Chấm vài lá bún vào thứ nước chấm chua ngọt thanh thanh trong bát thịt
nướng thơm lừng đượm khói, thêm dưa góp, hành tây và rau húng xanh mát
thì bất kể hè hay đông, có lẽ không ai có thể chối từ được
5. Bánh xíu báo
Bánh
xíu báo (xíu páo) là một trong những thức quà ngon, dân dã của người
Hoa trước đây sống trên phố Khách (nay là phố Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng
Phong). Xíu báo có vỏ như bánh nướng nhưng mềm và thơm hơn, có thể bóc
ra như được từng lớp mỏng, có chút hơi giống vỏ bánh pía. Nhân bánh là
thịt xá xíu màu đỏ nâu sậm, xắt hạt lựu trộn với mộc nhĩ, mỡ lợn và nửa
quả trứng gà luộc ăn bùi bùi béo ngậy, cảm giác đặc biệt khó tả. Chiếc
bánh xíu báo nhỏ xinh luôn là món quà sáng quen thuộc của bao thế hệ học
sinh Thành Nam. Giá bánh xíu báo là 5.000 đồng/ chiếc.
Bánh xíu báo nhỏ xinh...
...Với phần nhân hấp dẫn.
6. Bún đũa
Gần
giống như bánh canh ở miền Nam nhưng bún đũa ở Nam Định có sự khác biệt
không thể lẫn: sợi bún to cỡ đầu đũa, mềm nhưng săn chắc chứ không hề
nhũn, thường ăn kèm với rau muống, rau cải, rau kinh giới. Dạo quanh các
chợ Ngõ Ngang, chợ Rồng hay phố Hàng Đồng, không nên bỏ lỡ cơ hội để
thưởng thức bát bún đũa riêu cua có vị chua thanh thanh nhẹ nhàng. Bún
đũa Thành Nam mùa nào cũng được ưa chuộng cũng bởi ăn ngon mà không quá
no. Bát bún đầy đặn với gạch cua “hào phóng” giá 15.000 đồng.
7. Bánh gối
Có
lẽ do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực Trung Hoa từ khu phố Tàu xưa nên
bánh gối Nam Định hoàn toàn khác bánh gối Hà Nội từ cách chế biến, hình
dáng cho đến cách thưởng thức. Nếu bánh gối
Hà Nội dùng vỏ bột trứng giòn, tỉ mẩn ngồi gấp vỏ đúng hình “gối”, chấm
mắm chua ngọt dùng kèm rau sống thì ở Nam Định, bánh gối được làm từ vỏ
bánh đa nem quết lớp bột mì (nhân vẫn là miến, thịt, trứng) khi ăn
bánh mềm, không bị ngấy. Cầm chiếc bánh trên tay, quết chút tương ớt
ngọt do cô chủ quán tự chế, nhâm nhi vài miếng dưa góp đu đủ chua dịu là
đã có thể thưởng thức thức quà đặc biệt này. Bánh gối được bán nhiều
nhất ở cổng các trường học trên phố Bắc Ninh, Nguyễn Du... với giá 8.000
đồng/cái.
Vỏ bánh gối Nam Định làm từ bánh đa nem.
Món này thường ăn kèm tương ớt.
8. Nem thính
Cùng
với nem nắm Giao Thủy, nem thính, nem tai, nem chạo… luôn là món ăn
chơi nổi tiếng của đất Thành Nam. Ở khu Nhà Thờ hay các khu chợ, các
quán nem thính, nộm, chả bì…luôn đông khách những chiều hè. Thành phần
món này gồm tai lợn, bì lợn thái nhỏ, mỡ lợn thái hạt lựu trộn với thính
nếp thơm lừng, thêm chút tỏi băm, lá chanh, cuốn với lá sung, đinh lăng
và các loại rau thơm rồi chấm với nước mắm Sa Châu được pha chua ngọt
rất vừa miệng.
Đây
là món cuốn đơn giản, vừa giòn, vừa thơm bùi lại đậm đà vị thính, rất
thích hợp để ăn lót dạ bữa chiều và là mồi nhậu cho cánh "mày râu" nhâm nhi.
thích hợp để ăn lót dạ bữa chiều và là mồi nhậu cho cánh "mày râu" nhâm nhi.
9. Chè bưởi
Mang
hơi hướng chè bưởi An Giang với cùi bưởi giòn, đậu xanh thơm thảo, ngọt
bùi, cốt dừa béo ngậy nhưng chè bưởi Nam Định lại có nét riêng đặc
trưng. Chè bưởi được múc vào từng chén nhỏ, để nguội, làm lạnh và đặc
biệt không dùng kèm đá để giữ được hương vị nguyên thủy của món chè.
Không vội vã, nhâm nhi từng chút chè bưởi trong cái chén con con mới
thấy hết được hương vị thanh mát, tinh tế của món chè dân dã này. Nam
Định chỉ một địa chỉ chè bưởi duy nhất trên phố Nguyễn Du. Dù đã truyền
qua mấy đời nhưng hương vị chè bưởi cho đến tận bây giờ vẫn không hề
thay đổi.
10. Kem xôi
Không
biến tấu cầu kỳ như xôi lá nếp, lá dứa, cốt dừa… xôi Nam Định được làm
theo kiểu xôi vò truyền thống , tơi nhưng rất mềm dẻo, thơm bùi và có vị
mằn mặn. Món xôi này ăn kèm với muỗng kem ngọt lịm tươi mát và dừa non
sấy khó thực sự là một sự kết hợp hoàn hảo. Phủ lên trên là những miếng
dừa non sấy khô ăn lạ miệng, thú vị. Kem xôi - chè bưởi luôn là cặp đôi
quà vặt “hot” luôn cháy hàng mỗi ngày. Giá cả cặp đôi này chỉ 7.000
đồng/ phần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét