Thứ Hai, 20 tháng 11, 2017

NGÀY GIÁO

20/11 chưa qua
Thế mà cứ tưởng...thế là hôm nay
Rượu ngon suýt nữa uống say
Đầu đông lành lạnh gió lay cây đường
Tự dưng chủ nhật đến trường
Giao lưu kỷ niệm, ngày thường chơi rông.
Thì thôi góp chợ cho đông
Bảo nghề cao quý chắc không tội gì!
19/11/2017-hxđ
Ảnh St

Trong hình ảnh có thể có: hoa

TÌNH ĐỜI

Ô tơ không đội ngoi quan
Bò lâu sương đã gần tan trên đầu
Tình này chạm hết trên râu
Dặm ngàn là chính đoạn cầu chênh vênh
Không qua thác, chẳng xuống ghềnh
Mang cùng vòng xoáy mông mênh cuộc đời
Dù nghe chưa được tiếng cười
Hễ niềm hạnh phúc chúng tôi đong đầy!
Yêu thương dấu diếm bàn tay
Nghĩa đành chầm chậm, tình say lần sờ!
17/11/2017-hxd
Ảnh St

Không có văn bản thay thế tự động nào.

BẤT NGỘ

Bên hồ cổ thụ rủ xanh tươi
Đang thẳng đường xây đi mấy người
Sư bác dài chân ngang lối khác
Nhìn sau sư chú mặt buồn xuôi
Lửa bén gần rơm thà lánh mặt
Dép vòng xa áo vết không phơi
Ghìm nhịp đào tiên quên nỗi khát
Ngậm ngùi thiếu nữ lắng tâm nguôi.

17/11/2017-hxđ
Ảnh St

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

GẶP LẠI

Những năm sơ tán ở cùng nơi
Bằn bặt tin nhau quá nửa đời
Gặp lại chiều nay òa buổi hẹn
Dồn lên kỷ niệm tưởng dần vơi

Rơm rớm, long lanh, ấm áp cười
Gian nan, xô dạt đã qua rồi
Xinh tươi, cứng cỏi hơn nhiều lắm
Gần gũi như thầm một tiếng ơi!
13/11/2017-hxd
Ảnh St


Trong hình ảnh có thể có: thực vật và món ăn

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, ngoài trời và thiên nhiên

Thứ Năm, 16 tháng 11, 2017

5 miếng thịt ngon nhất trên con lợn

Tác giả: Vân Hồng | 16/11/2017

Mua thịt lợn là việc thường xuyên củg để có vị ngon tốt nhất.
Theo các chuyên gia ẩm thực, riêng phầa người nội trợ, nhưng có thể bạn chưa chắc chắn biết chọn miếng thịt ngon nhất. Hướng dẫn này giúp bạn có lựa chọn tối ưu hơn khi mua thịt.

Thịt lợn “biến hóa” thành bò tràn lan: Chuyên gia chỉ cách phân biệt thịt bò thật - giả
Thịt lợn đen giá đắt hơn lợn trắng: Chất lượng dinh dưỡng có "tiền nào của đấy" không?
Ăn thịt lợn có thuốc an thần, bộ phận nào trên cơ thể chịu tác hại nặng nhất?


Mua thịt lợn nên chọn miếng nào là ngon nhất?
Bạn có thể đang đi chợ hàng ngày để mua thịt lợn, cũng có thể hàng ngày vẫn đang ăn thịt lợn, và biết rõ cảm giác khác nhau khi ăn những miếng thịt khác nhau, nhưng không hẳn bạn đã biết miếng thịt đó là phần nào trên thân con lợn.
Bài viết này giúp bạn cách chọn những miếng thịt ngon nhất trên con lợn để tiện lựa chọn khi đi mua thực phẩm. Mỗi một miếng thịt, đều có tên gọi khác nhau (vùng miền khác nhau có thể có tên khác), và có cách chế biến phù hợp tương ứng. Có 5 vị trí bạn có thể ưu tiên chọn mua trước, được xếp theo thứ tự vị trí dựa trên độ ngon của chất lượng miếng thịt, cách chế biến và hương vị nổi bật. 


 
Sơ đồ vị trí tên gọi các bộ phận thịt lợn (Ảnh minh họa)
1. Thịt áp sườn (vùng hông)
Miếng thịt nạc bám vào xương sườn, xương sống, được xem là miếng thịt ngon nhất trên thân lợn. Đây còn được gọi là miếng thịt hoàng đế vì chất thịt rất mềm, thơm, ngọt. Tuy nhiên miếng thịt này khi ăn không "sướng miệng" bằng những vùng thịt khác, nhưng lại có thể chế biến đa dạng, món nào cũng có thể nấu được.
Do nếu lọc miếng thịt này ra thì sẽ ảnh hưởng đến hình thức thẩm mỹ của sườn, và xương khi bán, nên đa phần người bán sẽ để thịt kèm vào xương hoặc sườn mà không bán riêng. Bà nội trợ sành ăn, sẽ chọn miếng thịt này để mua đầu tiên.



2. Thịt thăn (nạc thăn lưng)
Miếng thịt thăn gần với thịt vai ở trên lưng lợn. Mỗi con lợn chỉ có 1 miếng thăn dài, cũng là miếng thịt được xem là đắt nhất trên thân con lợn. Đứng ở vị trí số 2 về chất lượng thịt.
Thịt thăn thuần nạc, thớ nhỏ, đặc thịt, có độ kết dính cao, mùi thịt thơm ngon, khô ráo. Cách phù hợp nhất để chế biến là luộc, hấp, xào, nấu kiểu ninh nhừ, cắt lát mỏng để cuốn. Đây cũng là miếng thịt có thể nấu dạng nướng bỏ lò nguyên miếng, rán hoặc băm nhỏ nấu canh.


Vùng thịt ngon thứ 2 trên thân con lợn (Ảnh minh họa)

3. Thịt bắp chân trước
Đây là miếng thịt được đánh giá là ngon thứ 3 trên thân lợn. Thịt nạc nhiều, chắc, sẫm màu, có độ giòn và mềm dẻo, thơm. Miếng thịt này phù hợp với cách chế biến kho hoặc hầm, luộc, cắt thành miếng để hấp. 


Vùng thịt ngon thứ 3 trên thân con lợn (Ảnh minh họa)

4. Thịt vai
Miếng thịt vai ở vị trí trên gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Thịt ở vị trí này có cả nạc lẫn chút mỡ, nhưng phần nạc nhiều hơn, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ.
Chất thịt trơn mềm, ăn vào rất hợp khẩu vị, ăn nhiều không chán, có mỡ nhưng không ngấy. Món ăn ngon nhất khi chế biến miếng thịt này làm băm nhỏ làm thịt viên và các món ăn cần băm, hấp, chiên rán… 


Vùng thịt ngon thứ 4 trên thân con lợn (Ảnh minh họa)

5. Thịt bắp chân sau (ở đùi trên chân sau)
Miếng thịt này gọi là thịt đùi hoặc thịt bắp, giáp với thịt mông sấn vùng sát chân giò. Miếng thịt này thường nạc đặc, mùi thơm, mềm, có nhiều nước, vị thịt đậm. Cách ngon nhất để chế biến món này chính là nhúng lẩu, hấp, luộc, cắt thành miếng mỏng để xào. 


Vùng thịt ngon thứ 5 trên thân con lợn (Ảnh minh họa)

Thứ Tư, 15 tháng 11, 2017

ME

Gái non cắn miếng me chua
Từ thân cổ thụ, quả đùa tửng tưng
Vốn cong thì cũng xin đừng
Cứ buông thõng, cứ tự dưng trĩu cành.
Chen dày sau tán lá xanh.
Vào mùa quả, gái cốm chanh được thèm!
08/11/2017-hxđ
Ảnh St

Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2017

VẮNG ĐÀN ÔNG

Những nàng xinh đẹp áo đầy vồng
Tay đan tai lắng tiếng đàn...ông
Những chàng trai khoẻ xa lâu thế
Để lòng trông ngóng trải tràn sông.
11/11/2017 -hxd
Ảnh St


Thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017

CÀ CUỐNG ĐỰC

Chọn con Cà Cuống đàn ông
Tinh dầu ứ bọng, thơm nồng miệng xinh!
Môi em quệt, mắt em tình
Ngơ giờ tí lại "cuống quỳnh" lên ngay!
Cũng vì sướng cái vị cay
Hít hà chèm chẹp, mắt say khép nghiền!
09/11/2017 - hxd
Ảnh St





ĐỢI CHỒNG

Môi, muôi đều đã đủ
Có chồng là chưa về
Đợi dài thế rồi ngủ
Đậy mỗi cái cần che!

Thứ chan gần phía dưới
Trứng quãng giữa ổn rồi
Mặt tròn mâm cũng vậy
Bao nhiêu món bày phơi!

Ưu tiên bốc bằng tay
Bởi đũa thìa không thấy
Nhịp thở chưa nồng say
Nỗi mong này biết mấy!

Chồng về đã biết trước
Thế nào cũng cho ăn
Muốn xơi gì cũng được
Thực đơn hay dáng nằm!
09/07/2017 hxd
Ảnh St

Thứ Tư, 8 tháng 11, 2017

THÁNG VINH NGHỀ 20-11

Tháng vinh nghề vẫn không thấy vui
Nắng thu tàn vàng thêm chút lá
Thoảng gió se êm ả, bùi ngùi
Ngày thân quen dần nên xa lạ.

Xưa gắn bó cùng nghề vất vả
Vẫn thấy vui, dồn dập đan xen.
Nay nhàn nghiệp việc không hối hả
Niềm lạc quan có chẳng bõ bèn!

Bộ Giáo bộ Lao đã sang tên
Già chóng hưu, trẻ bền đợi tuổi
Vẫn là bao nhiêu chuyện đáng quên
Nếp mòn vơi, vôi trường quét mới!

Bảng phấn gần, lòng xa vời vợi
Tháng vinh nghề Thu nối sang Đông
Gặp lại người em mừng thăm hỏi
Lọ trên bàn hoa cắm một bông!
07/11/2017 hxd
Ảnh St


Thứ Năm, 2 tháng 11, 2017

MẶT TRĂNG MẶT TRỜI HỘI NGỘ

Hạnh phúc là tin điều đã chọn
Trăng vẫn dịu sáng cao trên ngọn
Cố muộn màng đợi đón rất lâu.
Bình minh hồng cũng lên thật mau
Mặt trời mọc chui nhanh từ đất
Cây làm khung cành con tỉa chặt
Đo cao lên tính vẫn bằng sào
Vầng nhật nguyệt thời khắc ngọt ngào
Màu xanh đỏ hướng nhìn phản chiếu
Cả hai cây lúc này đã hiểu
Đường song song chứng kiến kịp rồi
Khuôn hình giăng là quá tuyệt vời!
Hạn hẹp nhốt khoảnh trời thẳng đứng.

Trăng lặn muộn mặt trời vừa dựng!
01/11/2017- hxd
Ảnh St