DỨA
Dứa thích ấm áp, nhiệt độ bình quân năm là 22-27 °C. Quá
nóng và quá rét cây ngừng sinh trưởng. Rét 1-2 °C kéo dài cây dễ chết.
Cây dứa ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, lượng
mưa hàng năm 1200-1500mm là thích
hợp. Ánh sáng ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất.
Trồng dày, thiếu ánh sáng qua nhỏ, không ngọt.
Cây dứa không kén đất,
đất đồi dốc, tráng nắng, dễ thoát nước. Đất phèn nhẹ ở Đồng bằng sông Cửu Long đều có thể trồng được. Độ chua thích
hợp pH 4,5-5,5. Dứa là cây chịu hạn, chịu phèn.
Quả dứa thực ra là
trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại. Còn quả thật là các
"mắt dứa”. Quả dứa được ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng khoanh, miếng hoặc đồ hộp
nước dứa, hoặc nước quả hỗn hợp. Quả dứa có hàm lượng axit hữu cơ cao (axit malic và axit
xitric). Dứa là nguồn cung cấp mangan dồi dào cũng như có hàm lượng Vitamin C và Vitamin
B1 khá cao. Trong 100g phần ăn
được cho 25 kcal, 0,03 mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,02 mg
vitamin B2, 16 mg vitamin C (dứa
tây). Các chất khoáng: 16 mg ca, 11 mg phospho, 0,3 mg Fe,
0,07 mg Cu, 0,4g protein, 0,2g lipit, 13,7g hydrat cacbon, 85,3g nước,
0,4g xơ. Trong quả dứa có chứa enzym bromelain, có thể phân huỷ protein. Do vậy, quả dứa được sử dụng
trong chế biến một số món ăn như thịt bò xào, thịt vịt xào để giúp thịt nhanh mềm và tạo
hương vị đặc trưng.
Một loại dứa được trồng tại Việt Nam :
Dứa
tây (dứa Victoria ,
dứa hoa) có các giống:
Dứa hoa Phú Thọ: thuộc nhóm Queen, quả nhỏ, thịt quả vàng
đậm, thơm, ít nước, giòn, được du nhập từ 1931.
Na hoa: lá ngắn và to, phẩm chất ngon, năng suất
cao.
Dứa
Cayen quả to, chưa chín
quả màu xanh đen, khi chín màu da đồng. Quả nhiều nước, thịt vàng ngà, mắt dứa
to và nông, vỏ mỏng, thích hợp với đóng hộp, trồng phổ biến ở Tam Điệp, Ninh Bình.
Dứa
ta thuộc nhóm Red
Spanish: chịu bóng rợp, có thể trồng xen trong vườn vườn cây, quả to nhưng vị
ít ngọt, chua, nhạt, mắt to và nông.
Dứa
mật có quả to, thơm, ngon, trồng nhiều ở Nghệ An và Thanh Hóa.
Dứa
không gai được trồng ở Nghệ An, Quảng Trị, Lạng Sơn. Cây không ưa bóng. Quả to
hơn các giống trên.
Quả dứa chứa bromelincó đặc tính kháng phù và kháng
viêm, làm tan các cục mô mỡ. Dứa còn
dùng chữa viêm xoang, tẩy giun, làm liền sẹo.
Ở mắt dứa có một loại nấm có tên candida trepicalis nhất là những quả dập nát, là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc dứa, say dứa. Ruồi nhặng kỵ dứa, không dám đến bậu.
Cây dứa ngô (dứa dại) cao 10m ở xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Dứa Đồng Giao Ninh Bình quả to, ít mắt, rất thơm ngon
Dụng cụ gọt dứa nhanh: 30 giây.
Cây Dứa
Cả một đời chỉ cúi lạy hoa mai
(Nhất sinh đê thủ bái mai hoa)
Cao Bá Quát
Tôi, tôi nghiêng mình trước cây dứa.
Bao giờ tôi cũng kinh ngạc
Như đứng trước sức sáng tạo của thiên tài
Ngắm cây dứa tốt xanh trên đất cằn sỏi đá
Với những tầu lá dài màu cỏ dáng gươm.
Và lấp lánh ở giữa, một bình vàng
Ăm ắp mật dịu trăm cơn nắng lửa
Dứa ơi! Người hãy dạy
tôi
Cách chắt lọc từ khô cằn sỏi đá
Chất mật mát lành dịu nắng lửa trăm cơn
Để từ cuộc sống gian lao, bất trắc khôn lường
Tôi vẫn viết được,
Dâng tặng đời
Những trang văn đấy ắp mật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét