Mỗi năm cứ tới dịp tháng 6 này, khi màu hoa bằng lăng, phượng chưa
kịp phai màu thì phố phường Hà Nội lại tươi mát hơn bởi mùa sen. Những
chiếc xe chở đầy hoa sen nối đuôi nhau giữa đường phố nhộn nhịp.
Trên
các con phố của Hà Nội, người đi đường không thể tránh khỏi sức cuốn
hút của sắc sen hay mùi thơm từ các đầm sen ven Hồ Tây đang nở rộ. Mua
sen mỗi buổi sáng sớm đã trở thành một thói quen của nhiều người mỗi khi
có dịp đi qua các hàng hoa.
Với những người có nhiều thời gian,
họ kỹ tính hơn khi nhất thiết phải đến các đầm sen vào sáng sớm để chọn
được những bông sen sớm còn tươi đẹp và đẫm sương đêm hay để thưởng thức
một ấm chè ướp sen giữa một không gian thoáng đãng. Tất cả đang tạo lên
một nhịp sống chậm của người Hà Nội giữa phố phường nhộn nhịp.
Hoa sen là loài hoa biểu trưng cho sự tinh khiết.
Sen đã đi vào ca dao, tục ngữ “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.
Cứ mỗi độ cuối tháng 5 âm lịch, khi mùa bằng lăng tím, phượng hồng chưa kịp
phai màu thì đã bắt đầu cho mùa sen mới.
Sen từ các đầm từ Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Tây theo những
chuyến xe nối đuôi nhau vào Hà Nội.
Những ngày này từ các sạp hoa cho tới xe hoa bán dạo,
góc quán café hay nơi trang nghiêm ban thờ Phật bạn cũng
bắt gặp những bông sen tinh khiết mà mộc mạc .
Du khách nước ngoài cũng không tránh khỏi sự quyến rũ
nhưng rất đỗi mộc mạc của hoa sen.
Hoa sen với mùi thơm nồng nàn mà bền lâu này xem ra khó tìm được
trong những khu chợ lớn vốn tràn ngập các loại hoa nhập khẩu từ khắp nơi.
Với người Hà Nội thú chơi hoa vào mùa này thì sen luôn được lựa chọn hàng đầu .
Chỉ với 40 ngàn đồng/ chục sen hồng và 45 ngàn đồng cho một chục
sen trắng bạn đó có một lọ sen tỏa hương khắp phòng.
Những bông sen phớt hồng, hay trắng tinh khiết dường như làm dịu đi
cái oi ả đầu hè và cũng làm chậm lại nhịp sống hối hả của Hà Nội.
Nhiều người dễ tính thì lựa chọn bất cứ loài sen từ đâu chuyển về.
Nhưng với những người sành chơi sen thì nhất thiết phải chọn mua sen Tây Hồ.
Sen được trồng ở khu vực hồ Tây này là loại sen hương, cánh có màu hồng tươi
và có hương thơm đậm đà nhất. Lớp cánh hoa bên ngoài của loại sen này lớn
còn lớp cánh bên trong bé dần cho đến nhụy.
Nhắc tới sen Tây Hồ thì cũng thể không nhắc tới trà sen.
Tuy ở hồ Tây không trồng được cây chè, nhưng chính mùi hương đặc biệt
của sen Tây Hồ đã tạo nên thứ trà sen nổi tiếng.
Sáng sớm chủ đầm hái nhưng bông vừa độ. Cứ mỗi bông sen tươi
cho một lượngchè tương ứng một ấm rồi cuộn lại để qua
ngày hôm sau có thể bỏ ra pha được.
Trà sen có hai loại, ướp đơn giản và giá thành rẻ chỉ có 30 ngàn đồng/1 ấm.
Trà sen loại đặc biệt được làm rất kỳ công hơn.
Mỗi cân trà sen thành phẩm loại này cần tới từ 1000 đến 1500 bông .
Bông sen vặt bỏ hết phần cánh và phần nhụy sen bỏ đi mà chỉ lấy phần gạo sen.
Hạt gạo sen phải trắng tươi, tròn mẩy như hạt nếp cái hoa vàng mới đem
ướp trà, và cứ một lớp chè một lớp gạo sen.
Ngay khâu chọn chè để ướp cũng vô cùng khắt khe,chè phải là chè San Tuyết
– Hà Giang đã được để ít nhất từ 3 đến 5 năm mới dùng để ướp sen được.
Sau từ 5 đến 7 lần ướp trà tuân thủ mọi quy trình
nghiêm ngặt mới ra được thành phẩm.
Một ấm trà sen thơm ngát kết hợp tinh túy của đất trời, hay đơn giản chỉ là một
bình sen Tây Hồ đã làm nên nét rất riêng Hà Nội.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét